Trà sữa trân châu là thức uống yêu thích của hầu hết các bạn trẻ hiện nay, không chỉ bởi hương vị trà sữa thơm ngọt mà còn là sự kết hợp đa dạng của các loại trân châu độc đáo. Hôm nay, Royaltea bật mí 2 cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà mà ai cũng biết. Vào bếp và thực hiện ngay bạn nhé!
1. Trà sữa trân châu
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu cho 3 người
- Trà túi lọc Lipton 1 gói
- Bột sắn dây 110 gr
- Bột ca cao 10 gr (khoảng 2 muỗng canh)
- Sữa đặc 5 muỗng canh
- Đường 1 ít
- Kem 1 ít
Hình nguyên liệu
Cách làm trà sữa trân châu
Làm hạt trân châu
Bạn cho vào tô 100g bột sắn dây và 10g bột cacao rồi trộn đều.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho 80ml nước và 5 thìa đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi đun với lửa vừa. Cho hỗn hợp bột đã trộn vào và tắt bếp, dùng thìa khuấy đều đến khi bột dẻo và đặc lại thì dùng tay nhào bột liên tục đến khi không còn dính tay là được.
Sau đó, bạn trải một ít bột sắn dây lên thớt (hoặc bàn) rồi đặt viên bột lên, thoa một ít bột sắn dây lên tay để bột không bị dính, khéo léo lấy bột ra và vo tròn, cắt thành những viên tròn nhỏ.
Mách nhỏ: Để trân châu khi tơi ra không bị dính, khi viên xong bạn cho thêm một ít bột sắn dây khô nhé!
Bạn tiếp tục nấu khoảng 1 lít nước sôi, sau đó cho các viên trân châu vào nồi đun với lửa vừa, khoảng 10-15 phút để các hạt trân châu chín mềm nổi lên mặt nước thì tắt bếp. Để chắc chắn rằng trân châu đã chín, bạn có thể nếm thử độ mềm, dai chứ không cứng bên trong của hạt trân châu.
Cuối cùng, bạn vớt hạt ra, ngâm vào nước lạnh khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo nhé!
Pha trà sữa
Bạn cho 1 túi trà Lipton vào cốc, thêm 80ml nước sôi và hãm từ 3-5 phút. Sau đó, lấy túi trà ra, thêm 5 thìa sữa đặc vào cốc trà và dùng thìa khuấy tan sữa.
Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng sữa cho phù hợp nhé!
Làm trà sữa trân châu
Thêm một ít trân châu và kem để thưởng thức!
Sản phẩm cuối cùng
Trà sữa trân châu tươi ngon với trân châu tự làm béo béo và an toàn. Bạn có thể cho thêm thạch rau câu hoặc thạch phô mai để món trà sữa thêm ngon nhé!
Trà sữa trân châu (công thức do người dùng chia sẻ)
Nguyên liệu pha trà sữa trân châu (công thức do người dùng chia sẻ) cho 2 cốc
Trà đen 5gr (khoảng 1 thìa cafe) Bột sắn dây 110gr Bột năng 100gr Bột ca cao 8gr (khoảng 4 thìa cafe) Sữa bột béo 8gr (khoảng 4 thìa cafe) Đường/muối 1 ít Kem lạnh hơi lạnh
Cách chọn mua trà đen ngon, chất lượng
- Bạn nên chọn loại trà còn nguyên lá, không bị dập, không có nhiều cuống.
- Nên chọn loại trà mới, có mùi thơm đặc trưng, rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Không chọn chè đã quá hạn bảo quản lâu, mốc, có mùi lạ.
- Giá chè đen dao động 150.000đ – 170.000đ/kg Bảng giá cập nhật tháng 05/2021 trên các trang bán hàng online.
Các loại bột như bột cacao, bột nếp, bột sắn dây bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị
Công cụ thực hiện
Nồi, bát, muỗng, ly, dao, bình lắc,…
Cách làm Trà sữa trân châu (công thức do người dùng chia sẻ)
Trộn bột làm trân châu
Bạn cho 100g bột nếp, 100g bột sắn dây, 8g bột cacao, 3/2 thìa đường, 1/3 thìa muối vào tô trộn đều.
Sau đó cho từ từ 100ml nước đun sôi vào và dùng thìa khuấy đều hỗn hợp bột đến khi bông cứng, ấn ngón tay vào thấy bột không dính tay là được.
Ghi chú:
- Để bột không bị nhão, khi cho nước sôi bạn phải cho từ từ từng chút một nhé!
- Nếu bột quá nhão, bạn có thể cho thêm một ít bột năng khô nhé!
Tạo hình trân châu
Bạn dùng một ít bột sắn dây thoa lên tay rồi trải lên mặt thớt.
Tiếp theo, chia bột sắn đã trộn thành 3-4 phần rồi cuộn nhẹ lại. Sau đó dùng dao cắt miếng bột dày khoảng 1/3 lóng tay nhé!
Sau đó bạn nặn thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
Sau khi nhào xong, bạn cho các viên trân châu vào tô rồi rắc phần bột sắn dây còn lại vào xóc đều để bột bám vào các viên trân châu không bị dính vào nhau.
Luộc trân châu
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho các viên trân châu vào và dùng đũa khuấy vài lần để các viên trân châu không bị dính vào nhau khi luộc.
Đậy vung lại đun trân châu khoảng 5 phút đến khi nước sôi trở lại thì mở nắp vung, tiếp tục đun thêm 30 phút ở lửa to nhé!
Sau đó bạn tắt bếp, đậy vung để ủ trân châu trong vòng 30 phút rồi vớt trân châu ra rửa qua nước lạnh cho bớt nhớt.
Cuối cùng, khi trân châu đã ráo nước, bạn cho vào bát trân châu khoảng 3 thìa đường, trộn đều và bảo quản trong tủ lạnh.
Để trân châu không bị nở và giữ được lâu: Bạn phải ngâm trân châu trong nước đường và bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể đun sôi lại hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 2-3 phút ở lửa vừa nhé!
Làm trà sữa trân châu
Bạn cho 5g trà đen vào cốc, sau đó cho 130ml nước nóng (khoảng 90 độ C) vào ngâm trà trong khoảng 15 phút rồi lọc lấy xác trà.
Sau đó cho 100ml trà vào bình lắc, thêm 4 tsp sữa bột, 15g đường (hoặc 30ml siro đường) khuấy tan và cho ít nước đá vào lắc khoảng 8 giây.
Cuối cùng đổ ra ly cườm và thưởng thức, thêm ít đá lạnh để càng ngon nhé!
Sản phẩm cuối cùng
Trà sữa trân châu với vị trà thơm kết hợp giữa vị ngọt của đường và béo của sữa bột, độ dẻo của trân châu tạo nên một liên minh hoàn hảo, uống lạnh sẽ ngon hơn!
Vào những ngày hè nóng bức, món trà sữa tươi này sẽ rất tuyệt vời cho cả gia đình!