Cách cuốn bánh ram Hà Tĩnh không giống cách làm ram ở các vùng khác. Cụ thể, món ram (ram, nem rán) của người Hà Tĩnh được cuộn trong lá ram riêng. Ngoài ra, thành phần cũng rất khác nhau. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món ăn quê choa 38 nhé!
Ram là gì? Nguyên liệu tại nên ram là gì?
Ram là tên của món nem Hà Tĩnh và nem rán. Về cơ bản, món ăn này có hình dáng bên ngoài không khác gì nem miền Nam hay nem miền Bắc. Tuy nhiên, cách làm chi tiết ram Hà Tĩnh có nhiều điểm khác biệt nên hương vị cũng rất khác nhau.
Đầu tiên, ram Hà Tĩnh được cuộn trong từng lá ram riêng biệt (gọi là bánh ram Hà Tĩnh ) – điểm chính tạo nên sự khác biệt. Cụ thể ở phần 2 của bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu cách làm những chiếc lá ram cuộn này. Hơn nữa, nguyên liệu làm ram Hà Tĩnh là sự kết hợp của nhiều thứ: từ trứng gà, thịt nạc xay cho đến rau mùi, hành lá… Điểm độc đáo là ram Hà Tĩnh có nhiều rau hơn thịt . Nên ăn giòn và không bị ngán như nem hay nem. Hơn nữa, người Hà Tĩnh không dùng cà rốt để làm ramen. Nếu bạn muốn làm món ăn này, hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt nạc xay (thêm chút mỡ xay cho béo): 300 gram
- Hành lá 1 nắm lớn
- 1 nắm lớn rau mùi
- Bún gạo 150 gram
- Nấm 120 gram.
- Tỏi, hành tím, tiêu, muối, dầu ăn…
- Lá ram Hà Tĩnh
- Hành lá
Cách cuốn bánh ram Hà Tĩnh
Vỏ ram mềm mại, dễ cuộn, bạn không lo bị rách, dính hay gãy nem. Không ngấm dầu mỡ, bánh nhẹ và không mặn, vỏ bánh khi chiên có màu vàng nâu, rất đẹp và giòn. Nếu có thể gói tất cả lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh thì bạn không cần chiên để đảm bảo bánh không dính vào nhau cho đến khi lấy ra và chiên.
Chuẩn bị nguyên liệu và làm phần nhân
- Nếu bạn mua thịt lợn về hãy rửa sạch và xay nhuyễn.
- Rửa giá đỗ rồi vắt kiệt nước.
- Sau khi gọt vỏ cà rốt và hành tây, rửa sạch và cắt thành dải; hành lá thái nhỏ.
- Nấm mộc nhĩ ngâm nước ấm 15 phút cho mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Nhúng nhanh miến dong vào nước sôi cho mềm sợi rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn cho tất cả vào tô lớn, sau đó cho 2 lòng đỏ trứng gà, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay vào trộn đều. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Ướp trong 15 phút cho nhân ngấm gia vị.
Cách cuốn ram
- Trải 1 miếng bánh ram Hà Tĩnh lên thớt, sau đó dùng khăn sạch nhúng nước lau bề mặt bánh sao cho mềm, dễ cuốn. Sau đó trải 1/2 số tờ bánh tráng vào giữa để khi cuộn bánh không bị rách.
- Dùng thìa múc một lượng nhân bằng khoảng 3 ngón tay rồi phết lên trên lá nem. Sau đó cuộn chặt 2 lần rồi dừng lại để gấp 2 đầu nem lại. Sau khi gấp lại tiếp tục cuộn cho đến khi hết nem.
- Cuối phần nem, phết lòng trắng trứng để tạo độ dính. Sau đó cuộn ram cho đẹp mắt.
- Chỉ cần lặp lại thao tác trên cho đến khi hết nhân.
Chiên ram
Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu vừa đủ ngập nem. Chiên cho đến khi ram có màu vàng nâu là bạn có thể thưởng thức.
Mẹo làm ram giòn hơn
- Trước khi chiên nem, cho vài giọt dấm và dầu nguội vào, lắc đều, cho dầu vào chảo đợi dầu nóng thì cho nem vào chiên ở lửa vừa, đảo thường xuyên cho nem chín vàng. . cuộn đều.
- Khi chiên nem, đầu tiên bạn hãy dùng đũa lăn qua lăn lại trong chảo dầu để nem thành hình tròn đẹp mắt.
- Không xếp chồng các nem rán lên nhau. Không nên cho quá nhiều trứng vào nem, nem sẽ giòn hơn.
Thành phẩm
ram chiên thường được ăn kèm với bánh ướt và bún. Bạn cũng có thể chuẩn bị một số loại rau sống như rau diếp, bạc hà và húng quế để ăn cùng.
Ram có màu vàng nổi bật và nóng hổi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của vỏ bánh ram Hà Tĩnh , nhân mềm, ẩm, đậm đà gia vị, ăn cùng nước chấm sẽ là sự kết hợp tuyệt vời. Ăn thử một lần là muốn ăn mãi mãi.
Cách bảo quản ram
Vì bánh không có chất bảo quản nên phải bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh . Khi lấy cuộn ra, chỉ cần để khoảng 10 phút để bánh được mềm và dẻo như lúc đầu (Khi lấy bánh ra khỏi tủ lạnh để cuộn, bạn nên để trong túi, đừng để yên, lá dễ khô và cứng, nên bọc ở đâu, mỗi miếng vừa đủ để gói.)
Sau khi lăn xong chúng ta bắt đầu nướng. Đổ dầu vào chảo sao cho dầu ngập 2/3 ram (ram). Khi dầu nóng thì cho miếng ram vào chiên chín. Để lửa nhỏ, lật đều các mặt cho đến khi ram (ram) chín và giòn thì lấy ra. Gắp ram đã chín ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi thưởng thức. Nếu bánh cuốn chưa ăn ngay, bạn có thể bọc lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi ăn, lấy ra để nguội rồi chiên chín.
Để có món Ram ngon , ngoài việc lựa chọn thịt, thêm trứng,… như đã nói ở trên thì nguyên liệu không thể thiếu quyết định sự vinh quang của Ram chính là lớp vỏ ngoài của Ram (hay còn gọi là Bánh tráng).
Bánh ram Hà Tĩnh bán ở đâu uy tín, chất lượng nhất?
Hiện nay có rất nhiều website, ứng dụng bán hàng trực tuyến cung cấp đặc sản Hà Tĩnh. Và bạn có thể đặt hàng trực tuyến trực tiếp trên trang web của chúng tôi. Ở Hà Tĩnh, bạn có thể mua bánh ram ở các chợ truyền thống, siêu thị lớn. Một số địa điểm nổi bật có thể kể đến như Chợ Thành phố Hà Tĩnh, Siêu thị Vincom, Siêu thị Coopmart,…
Xưởng bánh ram truyền thống là lựa chọn tốt nhất để trải nghiệm bánh ram Hà Tĩnh chất lượng cao. Và chúng tôi tự tin mang đến cho bạn những sản phẩm tốt nhất.
Bánh ram Quyền Tịnh Hà Tĩnh tự hào là một trong những tiệm bánh truyền thống hàng đầu tiếp tục bảo tồn và phát huy lợi ích từ lá ra cổ Hà Tĩnh. Khi các nhà máy dần được thay thế bằng công nghệ sấy liên tục, có nhà sấy liên hoàn làm hạn chế hương vị bánh ram, Quyền Tịnh vẫn giữ phương pháp phơi sương truyền thống để cho ra đời dòng bánh ram sấy sương Hà Tĩnh có chất lượng đặc biệt thượng hạng.
Tuy sẽ khó khăn hơn rất nhiều nhưng Quyền Tịnh cung cấp vỏ ram chất lượng, cuốn rất dễ dàng, không lo bị rách. Khi chiên món ăn có độ giòn giòn, đặc sản Hà Tĩnh từ lâu đã được thực khách yêu thích.
Chi tiết liên hệ:
- Điện thoại: 0886.283.139
- Email: banhramhatinh38@gmail.com
- Địa chỉ: Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh
- Website: https://banhramhatinh.org/
Trên đây là tất cả những thông tin về bánh ram Hà Tĩnh và cách cuốn bánh ram Hà Tĩnh đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà để có được sản phẩm thơm ngon nhất. Hy vọng những thông tin về cách làm bánh ram hữu ích với các bạn.